Các Bậc Phụ Huynh Đã Hiểu Khái Niệm Thế Nào Là Trẻ Chậm Nói Ở Trẻ Chưa?

Trẻ chậm nói hiện nay đã và đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi tình trạng chậm nói ở con trẻ ngày càng gia tăng. Bài viết sau sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin cần thiết về vấn đề này cho phụ huynh có con chậm nói cũng như phụ huynh có con trong giai đoạn tập nói.

Phụ Huynh cần tìm hiểu những thông tin gì về trẻ chậm nói

Trước tiên, chúng ta cần hiểu chậm nói là khả năng nói của con chậm hơn so với mốc phát triển thông thường. Dù thời điểm trẻ học nói không giống nhau song thường trẻ sẽ bắt đầu học nói từ tháng thứ 18. Nếu 2 tuổi mà chưa nói được thì coi là trẻ chậm nói.

 

Những ảnh hưởng đến con trẻ trong việc chậm nói

Cha mẹ có tin không, chậm nói như một bóng đen vô hình giết dần tương lai của trẻ nếu cha mẹ không sớm nhận ra điều này.

Chậm nói không gây ảnh hưởng đến phát triển thể chất, thậm chí là nhận thức ở con nhưng nó lại kéo con ra xa mọi người, bạn bè.

Con chậm nói, khó diễn đạt sẽ dẫn tới tự ti, tâm lý bị ức chế, khó kết bạn hay duy trì một mối quan hệ nào.

Giai đoạn mầm non là giai đoạn con học hỏi, khám phá rất nhiều NHƯNG Chỉ vì chậm nói mà khả năng giao tiếp, trao đổi thông tin cũng như thể hiện suy nghĩ của con gần như là thu hẹp, dần dần biến mất. Nền tảng ban đầu không vững chắc thì con sẽ khó phát triển tốt khi lớn hơn.

Do vậy, khi nhận ra con chậm nói thì cha mẹ cần sớm có phương pháp giúp con nói tốt hơn. Nhưng, làm thể nào để nhận ra con chậm nói?

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ chậm nói

Lúc trẻ 12 tháng mà chưa bi bô, ê a hay nói những câu dài giống người lớn( nhưng câu từ không rõ ràng). Kèm theo đó là con không hiểu hoặc không phản ứng khi cha mẹ nói với con Sau 18 tháng mà con chưa nói được ít nhất là từ đơn để giao tiếp với người khác

Vào 2 năm tuổi mà con chỉ nói từ đơn, số lượng từ hạn chế, chỉ giao tiếp chủ yếu bằng hành động chỉ trỏ, lười nói hoặc thậm chí không nói. Ở tuổi lên 3 mà người lạ không hiểu khi con nói, con chỉ sử dụng các cụm từ đơn giản để trò chuyện, giao tiếp cùng người khác.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu trên, có nghĩa là con bạn đang có dấu hiệu chậm nói. Các vấn đề chậm nói, chậm ngôn ngữ ở con cần được phát hiện và can thiệp sớm.

Khám cho trẻ chậm nói ở đâu?

Việc thăm khám cho con cũng là một thông tin mà phụ huynh cần tìm hiểu. Nhận ra con chậm nói thì PH cần cho con đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín. Hiện nay, một số BV tuyến tỉnh, địa phương đã có chương trình thăm khám cho trẻ chậm nói, do vậy PH yên tâm khi cho con đi khám tại BV Nhi tỉnh. Ngoài ra, nếu gia đình nào gần BV Nhi TW, BV Nhi Đồng 1, 2 có thể cho con thăm khám.

Phụ Huynh cần làm gì khi con chậm nói?

Dạy con học nói đặc biệt là những trẻ chậm nói, cha mẹ cần có sự kiên nhẫn, cần linh hoạt trong cách dạy con, cần phối hợp nhiều phương pháp để hỗ trợ cho con.

Cần thường xuyên dành thời gian để nói chuyện với con, dạy cho con hát, đọc sách, kể chuyện cho con nghe. Cha mẹ cần lắng nghe con nói, dành thời gian cho con trả lời và không quên khen ngợi để khuyến khích con, giúp con mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

Không nên để con tiếp xúc nhiều với ti vi, điện thoại mà cha mẹ nên cùng xem các chương trình với con để giúp con xây dựng phản xạ ngôn ngữ. Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải quan tâm đến sự phát triển não bộ của trẻ để thúc đẩy quá trình phát triển ngôn ngữ của con được hoàn thiện.

Một bộ não khỏe mạnh, linh hoạt sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt, phản xạ nhanh từ đó sẽ giúp cho quá trình học nói, giao tiếp của con tốt hơn. Việc bổ sung các sản phẩm bổ não đúng cách, an toàn có thể mang lại lợi ích cao trong việc tăng cường trí tuệ và duy trì sức khỏe cho não. Và việc bổ sung sản phẩm bổ não là cần thiết cho trẻ chậm nói, chậm ngôn ngữ. Nếu sau một thời gian áp dụng các phương pháp can thiệp tại nhà cho con mà chưa nhận thấy sự tiến bộ ở con thì gia đình cho con đi khám để được đánh giá và hỗ trợ từ bác sĩ.

Nhưng quan trọng vẫn là sự can thiệp từ phía gia đình, cho nên cha mẹ cần nhận ra tầm quan trọng của mình để có thể giúp con bắt kịp mốc phát triển ngôn ngữ ở trẻ.


Tin tức - sự kiện khác

Follow Fanpage
Thư viện ảnh
Video
[Video] Vì sao trẻ bị tự kỷ
[Video] Phim tài liệu: Nhận thức về tự kỷ
[Video] Cậu bé đặc biệt Taare Zameen Par 2007 Vietsub
[Video] Cách nhận biết sớm trẻ tự kỷ
Hình ảnh - Liên kết
024.8585.5868 0842855868